Diệt gián


Gián thuộc loài côn trùng phổ biến nhất. Căn cứ vào những hóa thạch để lại thì gián được biết đến là đã có mặt trên trái đất trên 300 triệu năm. Kích thước của chúng thì rất đa dạng, một số loài có thể dài tới vài cm. Một số nhà sinh vật học coi loài gián là một trong những nhóm động vật phát triển nhất trên hành tinh. Gián là một trong những nhóm côn trùng dễ thích nghi và phát triển nhất. Chúng có thể sống sót dưới những điều kiện môi trường thay đổi qua hàng triệu năm.
Có xấp xỉ 3500 loài gián trên khắp thế giới- khoảng 55 loài được tìm thấy ở nước Mỹ. Chúng hiện diện hầu như khắp mọi nơi trên thế giới và thích nghi với nhiều loại môi trường sống khác nhau. Điều này chứng minh rằng gián thực sự là loài thành công xuất sắc trong tự nhiên. Thật không may là những đặc tính sinh học xuất sắc giúp cho chúng thành công thì lại khiến cho chúng trở thành loài côn trùng gây hại khó kiểm soát nhất.


Gián, đặc biệt là gián đức là loài côn trùng nhà cửa phổ biến và nghiêm trọng nhất được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng sinh sản quanh năm ở những nơi ẩm ướt với nhiệt độ khoảng 21 độ. Chúng sinh khoảng 30 -40 trứng mỗi bọc và khoảng ba tháng thì nở và 28 ngày sau đó bọc trứng tiếp theo ra đời. 

1. Gián Đức
gián đức là một loài côn trùng gây hại đến nền kinh tế nghiêm trọng nhất. Nó là loài gián phổ biến nhất trong nhà cửa, căn hộ, nhà hàng, khách sạn, và các công sở khác trên toàn thế giới. Gián Đức thường xâm nhập xung quanh hay bên dưới toà nhà và thường xuyên di chuyển vào bên trong. Tuy nhiên, gián đức là loài gián phổ biến nhất và nghiêm trọng nhất quấy phá nhà cửa của chúng ta và các trụ sở khác. Con trưởng thành có màu nâu nhạt đến màu nâu vừa và chúng dài khoảng 1,2 đến 1,6 cm. Có thể phân biệt gián đức với các loài gián khác bởi hai sọc đen ở trên lưng.

gián đức là loại khá năng động, di chuyển liên tục trong các toà nhà. Chúng di chuyển từ vị trí này tới vị trí khác và có thể xuyên qua những kẽ hở rất nhỏ. Chúng còn thường xuyên được mang từ nơi này tới nơi khác bằng những thứ như bao khoai tây và hành, các thùng nước uống, các bao rau quả, các xe thực phẩm, các thùng thức ăn khác, túi sách, và các cuộn vải. Các nhà kiểm soát côn trùng chuyên nghiệp phải kiểm tra thật kỹ các khu vực mà gián có thể sống, và phải cố xác định xem bằng cách nào mà gián đức có thể được chuyển vào trong nhà.

Việc kiểm soát gián đức ở những toà nhà mà gián thường xuyên được chuyển vào nhà bằng cách đi theo con người, thực phẩm hay những đường khác là không thể có hiệu quả trong một lần diệt. Hơn nữa, việc áp dụng hóa chất có thể làm cho gián phân tán ra khắp tòa nhà. Nếu như tất cả những con phân tán này không được phát hiện và xử lý thì việc nhiễm lại ở những khu vực đã được xử lý sẽ lại xảy ra.

Như đã được nói bên trên, gián đức là loại côn trùng phổ biến nhất thường gặp phá hoại trong nhà cửa. Chúng còn rất dai dẳng và khó kiểm soát nhất. Lý do của việc này thì rất nhiều, nhưng cần hiểu được một số yếu tố chính có liên quan đến công việc kiểm soát côn trùng.

Đầu tiên, số lượng trứng trong mỗi nhộng của gián đức nhiều hơn các loài gián quấy phá nhà cửa khác.

Thứ hai là khoảng thời gian để phát triển từ trứng tới con trưởng thành là ngắn nhất. Chính vì vậy số lượng gián đức sẽ tăng nhanh hơn các loài khác. Những yếu tố này kết hợp với nhau trong việc sinh sản và các nhà côn trùng học gọi là khả năng sinh sản cao.

Thứ ba là gián đức con có cơ hội sống sót tốt hơn những lòai khác bởi vì con cái luôn mang bọc trứng theo mình, các phôi trứng được phát triển trong bọc này. Kết quả là những con con này tránh được rất nhiều nguy hiểm do tác động của môi trường tới những bọc trứng bị tách rời.

Vì vậy mà nhiều gián đức con hơn được sinh ra, và khả năng sinh sản của chúng chắc chắn là cao hơn.

Thứ tư là, gián Đức con nhỏ hơn các loài gián khác, vì vậy chúng có khả năng ẩn náu ở rất nhiều nơi mà đối với những loài gián lớn hơn thì không thể. Thực tế thì ở trong một cái bếp hoạt động thì có hàng ngàn những khe, kẽ mà gián con có thể ẩn náu và được bảo vệ. Loài gián đức con còn có khuynh hướng sống gần gũi với nhau, thường là gần gũi vơí con mẹ trong thời gian mới nở, tạo ra một chiều hướng đông đúc ở từng điạ điểm. Chúng có chất pheromone tụ hợp kết hợp với phân của chúng, tạo hiệu quả trong việc làm tăng thêm sức tụ tập của các cá thể của chúng.

Những yếu tố sinh học này kết hợp với thói quen ăn uống dễ thích nghi và lối sống của chúng làm cho gián đức có những lợi thế về các cơ hội sống sót và luôn duy trì được dân số cao.

Hơn nữa còn có thêm các yếu tố góp phần cho gián Đức thành công là do khả năng sinh sản cao của gián đức đã tạo cho chúng phát triển khả năng kháng cự với các loại hóa chất. Vào khoảng những năm 1950 và 1960 loại hóa chất DDT và chlordane được sử dụng rộng rãi để kiểm soát gián Đức. Trong nhiều trường hợp, một số con không chết, ngay cả khi tiếp súc trực tiếp với hoá chất. Và chính vì sự sinh sản của chúng quá nhanh nên những con sống sót này sẽ có khả năng chuyền sự kháng loại hóa chất này cho các thế hệ sau. Trải qua nhiều thế hệ, một số lượng lớn gián Đức sẽ trở nên kháng với loại thuốc đó. Rất có thể tìm thấy gián Đức trong cùng một thị trấn hay một thành phố mà những con này thì kháng hóa chất còn những con khác thì rất nhạy cảm với cùng loại hóa chất đó. Mức độ kháng thuốc của từng loài gián rất khác nhau, tùy vào số lần chúng tiếp súc với loại hóa chất đó.

2. GIÁN PHƯƠNG ĐÔNG - Blatta orientalis( linnaeus).
Gián phương đông cũng được người ta coi là loài rệp nước, bọ cánh đen, chúng co mặt khắp nơi trên nước Mỹ. Tổng chiều dài của loài gián này khoảng 3cm đối với con cái, và của con đực là 2,4cm. Cánh của con cái nhỏ, không có tác dụng và được gọi là mấu cánh. Cánh của con đực bao phủ ¾ phần bụng. Cả con đực và con cái của loài gián này đều không bay được. Con trưởng thành có màu nâu thẫm hoặc gần đen, và thường có màu ánh nhờ. Bọc trứng thường được con mẹ mang theo khoảng 30 giờ, sau đó nó một là bị bỏ rơi hay là được gắn vào một bề mặt an toàn gần nguồn thức ăn. Con cái sinh sản trung bình 8 bọc trứng, và trong mỗi bọc có khoảng 16 trứng. Trứng sẽ nở trong vòng 60 ngày ở điều kiện trong phòng.

Chúng còn phổ biến ở những nơi có độ ẩm cao như cống, rãnh, và tầng hầm ẩm thấp, tối tăm. Cả con con và con trưởng thành đều chậm chạp và thường nằm ở mặt đất hoặc bên dưới mặt đất trong nhà. Chúng hiếm khi được nhìn thấy trên tường, tủ chén cao hoặc ở các lầu trên của toà nhà. Gián phương đông ăn tất cả các loại rác rưởi, cặn bã và các chất hữu cơ mục nát khác. Chúng dường như đặc biệt thích rác và các chất dư thừa bên trong các vỏ hộp vứt đi. Nếu như có sẵn nước, gián có thể sống khoảng một tháng không cần thức ăn, nhưng trong vòng hai tuần chúng sẽ chết nếu thiếu nước.

3. GIÁN VÀNH NÂU Supella longipalpis (serville)
Đây là một trong những loài gián nhỏ, hiếm khi lớn hơn 1,2cm. Chúng có màu nâu xám và có thể dễ dàng phân biệt với gián Đức bởi hai vành ngang chạy ngang từ bên này qua bên kia của gốc cánh và phần bụng ở cả con con và con trưởng thành. Chúng thường xuất hiện trong cùng tòa nhà với gián đức. các nhà kiểm soát côn trùng chuyên nghiệp phải hết sức cẩn thận để phân biệt các loài gián này chính xác, vì kỹ thuật kiểm soát hai loại này khác nhau do thói quen và cách sống của chúng khác nhau.Ơ điều kiện nhiệt độ trong phòng, con con sẽ trưởng thành trong khoảng thời gian 160 ngày. Con trưởng thành có thể sống tới 10 tháng.

Cả con con và con trưởng thành thường được thấy ở trên trần, trên tường cao, sau những khung hình và những vật cố định nhẹ, hoặc gần các máy điều hoà và các thiết bị khác. Chúng cũng còn được thấy ở các ổ điện, tủ và các đồ đạc khác. Chúng không cần nhiều độ ẩm như loài gián đức. Điều này giúp cho việc giải thích vì sao chúng thường xuất hiện ở trong phòng nhiều hơn là trong bếp hay phòng tắm.Loài gián này không thích ánh sáng và thường không xuất hiện vào ban ngày.
Gián vành nâu thích ăn các loại tinh bột. Tuy nhiên có thể thấy chúng ăn hầu hết mọi thứ và chúng ta còn thấy chúng nhai cả những chất không phải thức ăn như các vớ nylon ( có lẽ là do các chất dầu hay da của cơ thể sót lại).

Loài gián này thường được thấy nhiều ở trong các toà nhà, chung cư, khách sạn, bệnh viện hơn là trong các kho, nhà hàng và bếp. Chúng thường xuyên được di chuyển theo đồ đạc, và nhanh chóng lan rộng trong toàn bộ các khu vực trong tòa nhà. việc diệt gián này cũng không hề dễ dàng.

CÁC THỦ THUẬT KIỂM SOÁT GIÁN TRONG NHÀ HÀNG
Một số nguyên tắc và thủ thuật kiểm soát và diệt gián trong nhà hàng cần được lưu ý như sau:

Bước đầu tiên trong nguyên tắc kiểm soát gián cần phải kiểm tra và xác định được nơi sinh sống của gián. Ngay khi kiểm tra xong cần phải theo dõi và có biện pháp kiểm soát thích hợp, xử lý khu vực và quan trọng hơn là phải theo dõi tiếp sau đó.

Để phòng tránh chúng yêu cầu luôn duy trì điều kiện vệ sinh tốt. Gián không cần nhiều thức ăn nhưng những mảnh vụn thức ăn hoặc dầu mỡ được loại bỏ sẽ làm gián khó sinh sống hơn.

Khó khăn nhất là đối với những nhà hàng phục vụ 24/24h. Nếu không bao giờ đóng cửa họ sẽ không bao giờ có thể làm vệ sinh kỹ càng và có thể khách hàng của họ sẽ làm hạn chế công tác kiểm tra và xử lý diệt gián trong những khu ăn uống. Nếu như một nhà hàng thực sự quan tâm tới việc loại trừ vấn đề gián và họ càng muốn gián biến mất càng lâu càng tốt. Tất cả những nguồn thức ăn cần phải được làm sạch và có biện pháp ngăn chặn trong tương lai.

Trong quá trình phun xịt xử lý hóa chất chúng ta cần phải xử lý một số khu vực việc cần làm là phải bắt gián tiếp xúc với các hóa chất tồn lưu mà chúng ta sử dụng với một thời gian và nồng độ nhất định gián sẽ ngấm đủ hóa chất và chết. Thường có một số ý kiến khác cho rằng gián vẫn tiếp tục sống và thường là một số gián ẩn náu trong một số vị trí không bị phát hiện và xử lý. Những con này sẽ sống sót và giống như kiến chúng sẽ có khả năng kháng một lượng hóa chất. Tốt nhất là tìm ra các nơi ẩn náu của chúng tại bất cứ vị trí nào.

Hãy để chuyên gia diệt gián của chúng tôi xử lý giúp quý khách, mọi chi tiết xin liên hệ:

MAG Pest Solution

hotline: 0973.888.907- Ms. Lili

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2012 diệt chuột côn trùng All Right Reserved